Bạn nghe không kịp vì tốn nhiều thời gian diễn dịch những gì mình nghe được?

Bạn không nhớ phải dùng từ ngữ, ngữ pháp gì để diễn đạt ý tưởng khi cần?

Bạn muốn giỏi tiếng Anh thật nhanh? Bạn muốn có thể sử dụng tiếng Anh mà không cần suy nghĩ hay dịch sang tiếng Việt?

Đây là bí quyết giúp bạn làm được điều đó: “Bạn cần phải “nạp vào” thật nhiều, tiếp xúc với tiếng Anh thật nhiều”

Điểm mấu chốt chính là bạn cần “tiếp xúc với ngôn ngữ mới thật nhiều lần”, chứ không phải cố gắng học thuộc và nhồi nhét thật nhiều kiến thức về ngôn ngữ đó.

Cách tốt nhất để tiếp xúc với tiếng Anh là qua việc ĐỌC và NGHE anh thường xuyên.

Hãy để tôi giải thích cho bạn rõ hơn vì sao bạn nên làm điều đó.

Vì sao bạn nên đọc tiếng Anh thường xuyên?

Khi bạn đọc tiếng Anh thường xuyên, bạn sẽ gặp được nhiều từ mới. Điều đặc biệt là khi bạn đọc nhiều, bạn gặp 1 từ mới nhiều lần, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, thì bạn sẽ nhớ từ đó rất dễ dàng và nhớ rất lâu.

Tương tự với ngữ pháp cũng vậy. Nếu khi đọc, bạn thấy người ta dùng “I can do it” 100 lần khác nhau, thì bạn sẽ biết cách dùng đúng ngữ pháp phải là “I can do it”, chứ không ai dùng “I can did it” cả.

Bạn không cần ghi nhớ bất kỳ cấu trúc ngữ pháp phức tạp nào. Bạn biết đâu là câu đúng ngữ pháp, bởi vì bạn đã bắt gặp cấu trúc này nhiều lần trong quá trình đọc.

Khi dùng để nói hoặc viết, bạn có thể tự tin xài  ngay “I can do it” mà không cần suy nghĩ xem nên sắp đặt cấu trúc ngữ pháp thế nào.

Hãy nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Khi bạn nghe 1 cụm từ hay 1 câu nhiều lần, bạn sẽ có thể ngay lập tức hiểu mà không cần suy nghĩ và dịch từ tiếng Anh ra tiếng Việt. Ví dụ như khi tôi nói với bạn rằng “I love you”, bạn có thể hiểu ngay mà không cần dịch ra tiếng Việt, đúng không?

Ngược lại, nếu bạn muốn nói “Bạn yêu mến tôi” bằng tiếng Anh, bạn có thể ngay lập tức nói rằng “I love you” mà không cần suy nghĩ hay diễn dịch.

Bởi vì bạn đã nghe câu này rất nhiều lần nên bạn có thể ngay lập tức nhớ, hiểu và dùng được ngay mà không cần suy nghĩ.

>> Để đạt được kết quả tốt nhất khi nghe, bạn hãy tham khảo thêm kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Bạn càng tiếp xúc nhiều với tiếng Anh, bạn càng dễ dàng “hấp thụ”, dễ dàng sử dụng tiếng Anh.

Bí quyết ở đây là bạn hãy luôn học thuộc 1 cụm từ hoặc 1 câu có nghĩa để có thể dùng ngay. Đừng bao giờ học 1 từ riêng lẻ.  

Bạn có thể tìm thấy bài đọc và bài nghe ở đâu?

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó là hãy tìm những tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Đừng cố gắng ép mình học nhanh bằng cách bắt đầu với những tài liệu quá khó.

Bạn có thể bắt đầu với những bài đọc và nghe trong giáo trình bạn đang học.

Bạn cũng có thể tìm thêm những bài đọc tiếng Anh qua các bài viết trên các web, blog tiếng Anh. Những mẩu truyện thiếu nhi bằng tiếng Anh cũng rất đơn giản và dễ đọc, lại thú vị.

Để luyện nghe, bạn có thể tìm nghe bất kỳ bài nghe nào bạn thấy phù hợp. Pimsleur English for Vietnamese ( gọi tắt là Pimsleur) hoặc Effortless English là những chương trình đã giúp nhiều người nghe tốt hơn.

Hãy chọn 1 tài liệu thích hợp và  luyện đọc/ nghe tiếng Anh đều đặn. Bạn sẽ sớm thu được kết quả chi sau vài tuần thực hiện thói quen tuyệt vời này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *