Đề bài: Cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài khi con tu hú

cam nhan ve 6 cau tho dau bai khi con tu hu

Cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài khi con tu hú

Bạn đang xem: Cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài khi con tu hú

I. Dàn ý Cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài khi con tu hú (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bài thơ Khi con tu hú và 6 khổ thơ đầu bài

2. Thân bài

– Bức tranh mùa hè tươi sáng, rộn rã:
+ Tiếng chim “tu hú gọi bầy” báo hiệu hè về
+ Hè về là “lúa chiêm đang chín”, là khi “trái cây ngọt dần”.
+ Tính từ chỉ trạng thái “đương chín”, “ngọt dần” gợi ra sự biến đổi của lúa, của trái cây khi vào hè.
→ Nhà thơ Tố Hữu cảm nhận mùa hè bằng tất cả các giác quan, đó không chỉ là thính giác, thị giác mà còn là xúc giác và bằng chính trái tim tha thiết yêu đời.
+ Bức tranh mùa hè được điểm xuyết bởi âm thanh râm ran của ve, bởi sắc vàng của bắp, sắc đỏ của nắng.
+ Động từ “dậy”, tính từ chỉ mức độ “đầy” được sử dụng rất khéo đã gợi ra cái rộn rã của âm thanh, cái chan chứa, tràn đầy của nắng.
→ Sự kết hợp giữa những gam màu tươi sáng và những hình ảnh bình dị, quen thuộc đã mang đến những cảm nhận thật đẹp, thật ấn tượng về mùa hè.

– Tình yêu cuộc sống, khát khao tự do của người chiến sĩ:
+ “Trời xanh” gợi ra không gian rộng lớn, khoáng đạt.
+ Hình ảnh nhân hóa “đôi con diều sáo lộn nhào từng không” gợi liên tưởng đến khát vọng tự do của nhà thơ Tố Hữu.
→ Đôi cánh tự do của diều sáo cũng tựa như khát khao tự do, vượt thoát khỏi chốn lao ngục để hòa nhập với với cảnh ngày hè rực rỡ của quê hương, cuộc đời rộng lớn, với sự nghiệp cách mạng của người chiến sĩ trẻ.

3. Kết bài

Cảm nhận chung về nội dung, nghệ thuật 6 câu thơ đầu.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài khi con tu hú (Chuẩn)

Nhà giáo, nhà văn Đặng Thai Mai khi đánh giá về tập thơ Từ ấy đã từng khẳng định “Với Tố Hữu, thơ là vũ khí đấu tranh cách mạng. Ðó chính là đặc sắc và cũng là bí quyết độc đáo của Tố Hữu trong thơ ca”. Tố Hữu không chỉ là một nhà thơ mà còn là một người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Đọc thơ Tố Hữu ta không chỉ thấy được những bước chuyển mình của lịch sử mà còn bắt gặp một tinh thần sục sôi, nhiệt huyết của một chàng thanh niên trẻ yêu nước, trung thành với sự nghiệp cách mạng. Tinh thần ấy được thể hiện rõ nét qua bài thơ “Khi con tu hú”. Được Tố Hữu sáng tác trong hoàn cảnh tù đày, bài thơ không chỉ thể hiện được khát khao tự do, lí tưởng cách mạng sục sôi mà còn bộc lộ một tình yêu tha thiết với thiên nhiên, cuộc đời, điều này được thể hiện rõ nét qua bức tranh mùa hè trong 6 câu thơ đầu của bài.

Mở đầu bài thơ, Tố Hữu đã tái hiện trước mắt người đọc bức tranh thiên nhiên mùa hè sống động với những gam màu tươi sáng và âm thanh rực rỡ:

Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần.
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không…

Bức tranh mùa hè được gợi mở qua âm thanh tiếng chim “tu hú gọi bầy”- loài chim báo hiệu mùa hè. m thanh rộn rã, tươi vui của chim tú hú không chỉ gọi về mùa hè mà còn làm bừng sáng cả bức tranh thơ, mang đến cái xốn xang, bồi hồi trong lòng người. Hè về là “lúa chiêm đang chín”, là khi “trái cây ngọt dần”. Tính từ chỉ trạng thái “đương chín”, “ngọt dần” không chỉ gợi ra sự biến đổi của lúa, của trái cây khi vào hè mà còn tạo ấn tượng về một hành động đang tiếp diễn ngay trước mắt. Sự sống như bung nở, căng tràn ngay trước mắt khiến nhà thơ lưu luyến, đắm say. Nhà thơ Tố Hữu cảm nhận mùa hè bằng tất cả các giác quan, đó không chỉ là thính giác, thị giác mà còn là xúc giác và bằng chính trái tim tha thiết yêu đời.

Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào

Bức tranh mùa hè tiếp tục được điểm xuyết bởi âm thanh râm ran của ve, bởi sắc vàng của bắp, sắc đỏ của nắng. Sự kết hợp giữa những gam màu tươi sáng và những hình ảnh bình dị, quen thuộc đã mang đến những cảm nhận thật đẹp, thật ấn tượng về mùa hè. Người đọc như được hòa nhập làm một với cuộc sống bình dị mà tươi sáng trong bức tranh thơ, tiếng chim tu hú đưa ta trở về với một vùng quê yên bình, bên tai là âm thanh tha thiết của chim tu hú, là cái râm ran của tiếng ve, trước mắt là sắc vàng rực của lúa chiêm, bắp rây, sắc đào ấm áp của nắng hè, là sắc xanh của vườn râm.

Động từ “dậy”, tính từ chỉ mức độ “đầy” được sử dụng rất khéo đã gợi ra cái rộn rã của âm thanh, cái chan chứa, tràn đầy của nắng. Tất cả như đang diễn ra sống động ngay trước mắt. Đặc biệt hơn cả là bức tranh mùa hè tươi sáng, đẹp đẽ ấy không phải điều nhà thơ có thể “mắt thấy tai nghe” mà là những hồi ức được tái hiện trong tâm trí của nhà thơ Tố Hữu. Trong hoàn cảnh tù đày, nhà thơ không có điều kiện để ngắm nhìn, “thưởng thức” trực tiếp cảnh sắc, hương vị của ngày hè mà chỉ có thể đắm chìm trong những hồi ức tốt đẹp. Bốn câu thơ đầu tiên đã thể hiện được tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc đời tha thiết, mãnh liệt của người chiến sĩ cách mạng. Tình yêu ấy có thể vượt ra khỏi hoàn cảnh xiềng xích, mất tự do để tìm về với cuộc sống yên bình, tươi sáng ngoài kia.

Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không…

“Trời xanh” gợi ra không gian rộng lớn, khoáng đạt. Hình ảnh nhân hóa “đôi con diều sáo lộn nhào từng không” vừa là hình ảnh tả thực về những con chim diều sáo bao lượn tự do trên bầu trời vừa gợi liên tưởng đến khát vọng tự do của nhà thơ Tố Hữu. Đôi cánh tự do của diều sáo cũng tựa như khát khao tự do, vượt thoát khỏi chốn lao ngục để hòa nhập với với cảnh ngày hè rực rỡ của quê hương, cuộc đời rộng lớn, với sự nghiệp cách mạng của người chiến sĩ trẻ.

Như vậy, qua 6 câu thơ đầu tiên, nhà thơ Tố Hữu đã tái hiện lại trong tâm trí bức tranh thiên nhiên mùa hè tươi sáng, rộn rã, tràn trề nhựa sống. Qua đó bộc lộ tấm lòng yêu đời tha thiết và khát khao tự do đến cháy bỏng.

——————HẾT—————–

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em xây dựng dàn ý và hoàn thiện bài văn mẫu Cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài Khi con tu hú, bên cạnh đó để cảm nhận được tình yêu thiên nhiên và khát vọng tự do của nhà thơ Tố Hữu, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu, Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu, Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu, Tâm trạng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu.

Đăng bởi: uws.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường uws.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường uws.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *