Đề bài: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng cùa Kim Lân

doan van cam nhan ve nhan vat ong hai trong truyen ngan lang cua kim lan

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng cùa Kim Lân

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng cùa Kim Lân

I. Dàn ý Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng cùa Kim Lân (Chuẩn)

1. Mở đoạn:

– Giới thiệu tác giả Kim Lân, tác phẩm “Làng”, nhân vật ông Hai.

2. Thân đoạn:

a. Ông Hai ở nơi tản cư:

– Ông là người có tình yêu làng sâu sắc, đi đâu ông cũng khoe về làng.
– Ở nơi tản cư, ông luôn nhớ về làng, những người anh em của mình.

b. Ông Hai khi nghe tin làng theo giặc:

– Khi được tin làng Chợ Dầu theo giặc, ông Hai bàng hoàng “cổ ông lão nghẹn ắng lại. Da mặt tê rân rân”, “tưởng như đến không thở được”.
– Ông không tin điều đó là sự thật nên hỏi lại “liệu có thật không hở bác?” nhưng lại nhận được lời đáp chắc nịch của người đàn bà.
– Ông Hai xấu hổ, tủi nhục, “cúi gằm mặt mà đi”.
– Về nhà, ông thương xót những đứa con, thương cả chính bản thân mình: “Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? … khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu”.

– Ông Hai không dám đi đâu, ông chỉ quanh quẩn ở nhà và thủ thỉ cùng đứa con trai:
+ Đã có lúc ông nghĩ “hay là quay về làng?” nhưng rồi chính ông lại gạt đi “làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”.
+ Ông tâm sự cùng đứa con trai “như để ngỏ lòng mình, như để chính mình lại minh oan cho mình nữa”.

c. Khi ông Hai nghe tin cải chính:

– Tin cải chính về làng Chợ Dầu của ông Hai đến trong một buổi chiều, nó đã hồi sinh ông Hai.
+ Ông vui vẻ mua quà bánh cho con
+ Ông chạy sang nhà bác Thứ “bô bô” khoe: “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhẵn”.
→ Với ông Hai, việc Tây đốt nhà ông là minh chứng cho việc làng ông không hề theo giặc, vậy nên nó khiến ông Hai vô cùng vui mừng.

d. Đánh giá chung:

– Ông Hai là đại diện của những người nông dân nghèo với tình yêu làng quê, yêu nước, tinh thần kháng chiến sâu sắc.

– Nghệ thuật:
+ Kim Lân đã dựng lên một tình huống éo le để làm nổi bật tình yêu làng quê sâu sắc của nhân vật,
+ Ngôn ngữ gần gũi, giản dị,

3. Kết đoạn:

– Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật ông Hai.

II. Những Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng cùa Kim Lân hay nhất

1. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng cùa Kim Lân, mẫu 1 (Chuẩn)

Làm nên thành công trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta là do tinh thần yêu nước nồng nàn của những người dân đất Việt. Tình yêu đó đã được tác giả Kim Lân thể hiện xuất sắc qua nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng”. Ông Hai là một người con của làng Chợ Dầu, ông yêu làng đến độ đi đến đâu ông cũng khoe về cái làng của mình. Khi cách mạng lan tới ngôi làng của ông, nghe theo lệnh của Uỷ ban kháng chiến, ông rời làng lên khu tản cư. Ở nơi ở mới nhưng lúc nào ông cũng mong nhớ về ngôi làng của mình. Cuốc đất, làm ruộng, ông đều nhớ về làng, nhớ về “những ngày cùng làm việc với anh em” ở làng, “cũng hát hỏng, bông phèng, cũng đào, cũng cuốc mê man cả ngày”. Vậy mà trong một lần ông đi “nghe lỏm” trên phòng thông tin trở về lại nghe được một tin “động trời”, đó là làng Chợ Dầu của ông theo giặc. Cái tin dữ đã khiến cho ông Hai “nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rần”, ông lão “tưởng như đến không thở nổi”. Trên đường trở về, ông Hai phải xấu hổ, nhục nhã tới mức “cúi gằm mặt mà đi”. Về nhà, ông “nằm vật ra giường”, “nước mắt ông lão cứ giàn ra”, ông thương lũ con nhỏ, thương chính bản thân mình, từ giờ họ chính là những người dân của ngôi làng Việt gian. Ông lão đau xót lắm, nghĩ lại, kiểm điểm lại từng con người trong làng, họ toàn là những người “có tinh thần cả mà”, “có đời nào lại cam tâm làm điều nhục nhã ấy”. Từ hôm nghe tin, ông Hai chẳng đi đâu khỏi nhà, chỉ thoáng nghe đến những tiếng “Tây, Việt gian, Cam- nhông, ..” là ông Hai “lủi ra một góc nhà, nín thít”. Ông Hai thủ thỉ với đứa con, nói ra “như ngỏ lòng mình, như để chính mình lại minh oan cho mình nữa”, để vơi bớt đi những nỗi khổ trong lòng mình. Những tưởng ông Hai cứ mãi phải sống trong trong nỗi xấu hổ, ê chề đó thì cái tin cải chính về làng ông tới. Cái tin cải chính ấy đã khiến ông Hai như được hồi sinh trở lại. Ông mua bánh, chia quà cho con, rồi chạy sang nhà bác Thứ mà khoe rằng: “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhẵn!”. Chắc hẳn chẳng có một lão nông nào lại có thể vui đến thế khi căn nhà mình gây dựng bao lâu bị giặc đốt mất. Nhưng với ông Hai thì lại khác, điều đó chứng minh một điều rằng làng Chợ Dầu của ông không theo giặc, đó là niềm vui, niềm tự hào to lớn nhất của ông. Kim Lân đã khéo léo dựng lên một tình huống thật éo le để người nông dân toả sáng với tình yêu quê hương, tình yêu đất nước sâu nặng của mình trong những năm kháng chiến chống Pháp.

2. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng cùa Kim Lân, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân, chúng ta đã thấy được một tình yêu quê hương nồng nàn, thắm thiết. Nó được thể hiện rất sâu sắc qua nhân vật ông Hai khi ông bị đặt trong một tình huống éo le – làng Chợ Dầu của ông theo giặc. Ông Hai vốn là một người dân vô cùng yêu làng, yêu quê hương, yêu cách mạng. Ở nơi tản cư, xa quê, xa làng, nhưng lúc nào ông Hai cũng nhớ về làng, nhớ về những người anh em của mình. Ông vẫn luôn tự hào về làng của mình cho đến khi ông nghe được tin làng Chợ Dầu của ông theo giặc. Cái tin ấy đã khiến cho ông Hai bàng hoàng “cổ ông lão nghẹn ắng lại. Da mặt tê rân rần”, ông lão “tưởng như đến không thở được”. Về nhà, ông lão “nằm vật ra giường”, “nước mắt ông lão giàn ra”, ông xấu hổ quá, tủi nhục quá, ông thương bản thân ông và ông càng thương những đứa con của mình hơn “chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi đấy ư?”. Từ hôm nghe tin làng chợ Dầu theo giặc, ông Hai chỉ quanh quẩn ở nhà, ông không dám đi đâu, cũng không dám trò chuyện cùng ai. Đã từng có lúc ông Hai nghĩ “hay là quay về làng?”, thế nhưng cái suy nghĩ đó lại bị chính ông gạt đi bởi “làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Đó là tình yêu quê hương sâu sắc, mãnh liệt của một lão nông nghèo, chất phác, ít học. Mọi chuyện ông chỉ dám thủ thỉ cùng đứa con trai nhỏ của mình. Và cái tìn cải chính về làng ông như một nguồn sống làm hồi sinh tâm hồn như đã “chết lặng” từ lâu của ông Hai. Cái tin cải chính đến, ông Hai mừng rỡ, mua quà bánh cho con, và chạy ngay sang nhà bác Thứ để khoe: “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhăn!”. Ta có thể thấy được ông Hai là một người nông dân yêu quê hương, yêu làng của mình vô cùng.

3. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng cùa Kim Lân, mẫu 3 (Chuẩn)

Thông qua nhân vật ông Hai, truyện ngắn “Làng” của Kim Lân đã làm nổi bật lên tình yêu nước của những người nông dân nghèo trong kháng chiến. Ông Hai – một lão nông yêu làng của mình vô cùng, ông tự hào về làng của mình lắm, đi tới đâu, ông cũng khoe về sự giàu có, về tinh thần cách mạng của làng mình. Khi đi tản cư, ông thường nghe ngóng tin tức về làng. Thế nhưng tình yêu làng của ông Hai lại bị đặt trong một thử thách khắc nghiệt, đó là tin làng ông theo giặc. Nghe tin dữ, ông Hai như “chết lặng” đi “cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân”, ông “tưởng như đến không thở nữa”. Từ giây đó, sự đau đớn, nỗi tủi hổ, cực nhục dâng tràn trong tâm hồn ông. Ông chỉ dám “cúi gằm mặt mà đi” về nhà. Về tới nhà, ông “nằm vật ra giường”, từng giọt nước mắt đau xót “giàn ra” trên khuôn mặt ông. Ông lão thương con, thương chính bản thân mình từ nay đã trở thành người làng Việt gian. Những suy nghĩ ấy cứ bám chặt lấy ông, khiến ông đau đớn khôn cùng. Tình yêu làng trong ông vẫn mãnh liệt, vậy nên đã từng có lúc ông nghĩ rằng “hay là quay về làng?” thế nhưng chính ông lại gạt đi cái suy nghĩ ấy bởi “làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Nghe tin cải chính, ông Hai như được hồi sinh, ông lại trở về là ông Hai của ngày xưa, ông “lật đật” chạy sang nhà bác Thứ khoe với bác bằng cái giọng “bô bô”: “Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! Đốt nhẵn!”. Đó chính là tấm lòng, là tình yêu chân thành, chất phác của những người nông dân nghèo. Kim Lân đã đặt nhân vật ông Hai vào một tình huống thật éo le để làm nổi bật lên tinh thần yêu nước, yêu quê hương của ông.

—————–HẾT—————–

Để tìm hiểu sâu hơn, kĩ hơn về nhân vật ông Hai cũng như tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân, mời các bạn đọc cùng tham khảo nhiều bài viết khác của chúng tôi như: Đóng vai ông Hai kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tích diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân.

Đăng bởi: uws.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường uws.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường uws.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *