Mặc dù chỉ vừa mới xuất hiện trong vài năm gần đây, thế nhưng cụm từ Headhunter đã trở nên khá phổ biến trong nhiều doanh nghiệp. Người ta nhắc tới Headhunter như một giải pháp giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm được những ứng cử viên tiềm năng. Vậy headhunter là gì? Làm thế nào để có thể sử dụng dịch vụ headhunter một cách hiệu quả.

Headhunter là gì?

Có không ít người hiểu khái niệm trên theo hàm nghĩa đơn giản nhất đó là “thợ săn đầu người”. Nghe có vẻ khá kì quặc, thế nhưng hàm nghĩa đó lại bao quát một phần ý nghĩa của công việc headhunter.

Về mặt bản chất, headhunter là cụm từ để chỉ những cá nhân làm việc trong nhóm ngành nhân sự. Nhóm người headhunter chuyên đi săn chất xám, tìm kiếm những nhân tài theo đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp, hoặc bản thân chính công ty mình.

Một người làm headhunter có thể có xuất phát điểm từ bất cứ ngành nghề gì, tuy nhiên đa phần họ làm việc trong nhóm ngành kinh tế và xã hội.

Vai trò của Headhunter

Trong bất cứ thời đại nào, người hiền tài luôn luôn giữ một vị trí quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào. Ai cũng muốn tìm kiếm nhân tài để phục vụ cho tổ chức của mình. Trong những ngành mang tính chất đặc thù như nhà hàng, điện ảnh, công nghiệp giải trí thì việc tìm người có chuyên môn cao lại càng trở nên bức thiết.

Theo như báo cáo từ Viện nghiên cứu Phát triển Du lịch, riêng tới năm 2020 Việt Nam cần tới 870.000 lao động có trình độ chuyên môn cao. Ở một bản báo cáo từ các công ty môi giới việc làm cho biết, ở Việt Nam chỉ có khoảng 45% lao động hoạt động trong lĩnh vực F&B, kinh tế, công nghiệp giải trí được đào tạo bài bản.

Để có thể cạnh tranh trong thương trường ngày càng khốc liệt, các công ty bắt buộc phải sử dụng triệt để yếu tố nhân lực. Việc “ đãi cát tìm vàng”, tìm người tài giỏi càng cần thiết đối với sự tồn vong của các doanh nghiệp. Chính vì thế mà vai trò của các headhunter lại càng quan trọng, nhất là khi việc tuyển dụng ngày càng khó khăn, gây tốn kém cho ngân sách.

Công việc chính của Headhunter

Tuyển dụng là công việc có tính mùa vụ, mỗi một lần tuyển dụng bộ phận nhân sự sẽ phải tiếp nhận hàng loạt những hồ sơ khác nhau. Từ đó rất khó để dành thời gian sàng lọc những ứng viên đảm nhận vị trí quan trọng.

Một điều rất cần chú ý đó là những ứng viên có chuyên môn cao, giàu nghiệp vụ lại rất ít khi công khai hồ sơ của mình trên các website tìm việc làm. Họ chỉ ứng tuyển sau khi đã có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về đơn vị tuyển dụng và công việc.

Sự hạn chế về mối quan hệ của những ứng viên cao cấp và người tuyển dụng là rào cản khiến cho nhiều doanh nghiệp không thể tìm được một hiền tài như ý muốn. Đây chính là lúc mà các Headhunter trợ giúp cho những nhà tuyển dụng.

Các headhunter sẽ chuẩn bị một cơ sở dữ liệu ứng viên riêng, cùng với đó là sự am hiểu về thị trường lĩnh vực mà doanh nghiệp khách hàng đang hoạt động. Từ đó, headhunter sẽ lên được phương án tìm kiếm những ứng viên phù hợp nhất với đòi hỏi của doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chưa dừng lại ở đó, headhunter sẽ theo dõi các ứng viên có thể làm việc, thích nghi với môi trường mới được hay không. Nếu ứng viên không thể thực hiện tốt công việc, headhunter sẽ lên phương án dự trù.

Bài viết headhunter là gì hi vọng đã chia sẻ với bạn những thông tin bổ ích. Đây là một nghề khá hot tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, dự đoán trong tương lai không xa tiềm năng của nghề còn phát triển hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *