Rubik ra đời đến nay, ngày càng có nhiều các biến thể khác nhau của Rubik, cả về hình dạng lẫn cấu trúc bên trong. Trong đó, Axis Cube hay còn gọi là Axel Cube là một biến thể shape-mod của Rubik 3×3. Ban đầu, khối có hình lập phương như khối Rubik 3×3, nhưng khi được xáo trộn, nó sẽ trở thành một câu đối cực kì rối mắt và làm nhiều người chơi hoảng sợ ! Hãy cùng uws.edu.vn tìm hiểu cơ bản và cách giải của Rubik Axis nhé !

Giới thiệu về Axis Cube (Ghost Rubik)

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách giải Rubik Axis

Axis Cube hay còn được gọi là Axel Cube là một mod biến thể  của Rubik 3×3. Ban đầu khối cũng có dạng lập phương, hhưng vì nó có các vạch chia không bằng nhau, nên khi bị xáo trộn, nó sẽ không ở dạng khối lập phương mà giống như 1 đống hỗn độn khiến bất kì Cuber nào cũng khiếp sợ. Có lẽ vì thế nên nó còn được gọi là Ghost Cube.
Khối lập phương Axis Cube là CHÍNH XÁC giống như một khối Rubik 3X3; bởi nó có core chuyển động bên trong tương tự. Điều khác biệt nằm ở hình dạng của các mảnh được ghép vào bộ core. Vì vậy, Axis Cube có thể được nhìn nhận dưới dạng 1 Rubik 3×3 từ một góc độ nào đó. 

Axis Cube là một trong những khối lập phương khó nhất thế giới nhưng lại rất dễ giải nếu bạn biết cách giải một khối 3x3x3 thông thường và hiểu được nguyên tắc dưới đây! Đặc biệt là việc xác định được đâu là tâm của khối !
Trong đó:
– Mảnh Trung tâm: Các mảnh nhỏ có 2 màu.
– Mảnh Cạnh: các mảnh Hình thang 1 màu và các mảnh 2 màu lớn hơn.
– Mảnh Góc: các miếng Hình tam giác 1 màu và các góc 3 màu
Giới thiệu về Axis Cube (Ghost Rubik) 0

Cách giải Axis Cube

Như đã nói ở trên, Axis Cube  thực chất là 1 dạng Shape mod của Rubik 3×3, tức là chỉ thay đổi hình dạng hoặc màu sắc của các mảnh Rubik còn lại cấu trúc vận hành bên trong đều tương tự, điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng mọi phương pháp bạn đã giải Rubik 3×3 để giải Axis Cube.
Do đó, phương pháp giải Axis Cube  cơ bản sẽ cũng có các bước tương tự như Rubik 3×3 cơ bản. Vì vậy hãy tham khảo các bước giải Rubik 3×3 trước nếu bạn chưa thông thạo nhé. Phương pháp phổ biến nhất là giải từng tầng một.
Tóm tắt cả bước giải Rubik xoắn như sau:

Bước 1: Giải tầng 1
Tương tự giải Rubik 3×3, việc trước tiên bạn cần làm đó là chọn một mặt là tầng 1 và giải hoàn thành nó bằng việc bắt đầu giải chữ thập sau đó là giải toàn bộ tầng.

– Giải chữ thập tầng 1
Trước tiên, tìm một viên Trung Tâm. Như đã hướng dẫn, viên Trung tâm là các viên nhỏ có 2 màu.  Ở đây, uws.edu.vn sẽ chọn viên Trung tâm tầng 1 là màu Trắng – Đỏ. 
Tiếp theo, tạo chữ thập tầng 1 bằng cách tìm kiếm các mảnh cạnh. Có 2 loại mảnh cạnh là : Hình thang 1 màu và các mảnh 2 màu lớn. Mảnh hình thang sẽ có 2 mảnh màu Trắng và Đỏ, Mảnh 2 màu lớn có  2 mảnh là mảnh Trắng – Xanh da trời ; và mảnh Đỏ – Xanh da trời.
Để tìm được các mảnh cạnh đúng của Tâm tầng 1, nếu chưa thông thạo, bạn có thể thử từng mảnh. Xoay các mảnh vào các vị trí của chúng để tạo ra mặt phẳng.
Chữ thập sẽ có dạng như sau:
 

Cách giải Axis Cube 0

– Giải hoàn thành tầng 1
Tìm các mảnh góc của tầng 1. Đây là các miếng Hình tam giác 1 màu và các góc 3 màu. 
 
Kết thúc bước 1, bạn sẽ có tầng 1 của Rubik Ghost được giải và lưu ý các màu của các mặt bên cùng phải được giải đúng bao gồm cả mảnh góc và mảnh cạnh.
Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 1 Rubik 3×3 cơ bản 

Cách giải Axis Cube 1

Bước 2: Giải tầng 2

Cách giải Axis Cube 2

Mục tiêu của bước 2 thực chất là giải các mảnh cạnh của tầng 2.  Công thức sử dụng cũng tương tự như cách giải Rubik 3×3, bằng cách đưa chúng về tầng 3 rồi dùng Công thức bên trái hoặc bên phải để chèn.
Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 2 Rubik 3×3 cơ bản 

Cách giải Axis Cube 3

Ví dụ: Cách để chèn một mảnh 2 màu lớn vào đúng vị trí như hình như sau:
– Đưa cạnh tầng 2 cần chèn về tầng 3, phía trên tâm tầng 2 của nó.
– Sử dụng công thức chèn bên trái là: U’ L’ U L U F U’ F’

Cách giải Axis Cube 4

Tầng 2 sau khi giải xong có hình dạng  như sau:

Cách giải Axis Cube 5

Bước 3: Giải tầng 3

Tầng 3 là tầng có một mặt phẳng còn lại của Rubik xoắn. Việc giải tầng 3 của Rubik xoắn cũng trải qua các bước cơ bản đó là:

– Tạo chữ thập cạnh ở tầng 3 bằng công thức F R U R’ U’ F’ và đưa chúng về đúng vị trí so với màu các mặt bên.

Ví dụ: Ta có tầng 3 hiện tại có hình dạng chữ L. Thực hiện công thức F R U R’ U’ F’ 2 lần lần lượt biến đối về hình chữ thập.

Cách giải Axis Cube 6

Cách giải Axis Cube 7

– Đưa các viên góc về đúng vị trí 

–  Lật các viên góc đúng hướng để hoàn thành khối Rubik.

Xem thêm: Hướng dẫn giải tầng 3 Rubik 3×3 cơ bản 

Đăng bởi: uws.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường uws.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường uws.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *