Khi viết hoặc làm các bài tập ngữ pháp tiếng Anh, chúng ta thường gặp nhiều lỗi như: dùng sai cấu trúc ngữ pháp, dùng sai giới từ, chọn sai từ để dùng… Liệu có cách nào đơn giản để kiểm tra xem mình sử dụng tiếng Anh đúng hay chưa? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một vài mẹo nhỏ trong việc sử dụng Google để giải quyết khúc mắc này.

Cách kiểm tra xem bạn dùng từ ngữ và ngữ pháp có chính xác chưa

Khi bạn không biết hoặc không nhớ rõ cáchviết một câu như thế nào, sử dụng cụm từ ra sao,…bạn có thể sử dụng Google như một công cụ tham khảo. Bạn chỉ cần copy câu hoặc cụm câu mà bạn cần tham khảo vào khung tìm kiếm của Google. Lúc này, kết quả tìm kiếm của Google sẽ cho bạn thấy câu đó thường được mọi người viết như thế nào. Bạn hãy tham khảo ví dụ 1 bên dưới:

kiểm tra cách dùng câu với Google

Giả sử như tôi không biết là dùng câu “I want to go to home” có đúng không, tôi sẽ đánh câu này vào khung tìm kiếm của Google. Như bạn thấy, kết quả cho thấy câu này phải được dùng là “I want to go home” mới đúng.

Bên dưới là ví dụ 2:

kiểm tra cách dùng câu với google 2

Lần này, tôi kiểm tra xem tôi dùng câu “How long does it take writing a song?” có đúng hay không. Như bạn thấy, sau khi kiểm tra thử với Google thì kết quả là câu này phải dùng “How long does it take to write a song?” mới đúng.

Cách này cũng hỗ trợ rất tốt cho bạn trong việc kiểm tra xem dùng giới từ, cụm từ có đúng hay không.

Trong ví dụ trên, giả sử tôi không biết là dùng “take part in a group” hay “take part on a group” hay “take part to a group” mới đúng. Tôi đánh vào khung tìm kiếm“take part * group” và kết quả như trên. Bạn cũng thấy là trong trường hợp tôi quên, hoặc không biết phải dùng mạo từ “a” thì qua việc tham khảo kết quả của Google, tôi biết được rằng phải dùng “take part in a group“.

Bạn thấy rằng, thường xuyên đọc những bài viết tiếng Anh là cách rất tốt để cải thiện vốn từ và cách dùng ngữ pháp của bạn. Khi bạn để ý cách dùng ngữ pháp trong những bài viết, ngữ cảnh khác nhau, bạn sẽ ghi nhớ được cách dùng ngữ pháp thế nào cho đúng.

Những mặt hạn chế

Bên trên là một số mẹo nhỏ giúp bạn viết và sử dụng ngữ pháp hiệu quả, chính xác hơn nhờ Google. Tuy nhiên, cách này cũng có những mặt hạn chế. Chẳng hạn như không phải lúc nào bạn tìm kiếm cũng ra ngay kết quả mình cần, mà sẽ xuất hiện nhiều câu không liên quan, hoặc xuất hiện nhiều cách dùng khác nhau.

Do đó, cách này thường chỉ hiệu quả cho việc kiểm tra những câu, cụm câu ngắn hoặc cụm từ, giới từ.

Nếu phải thường xuyên viết tiếng Anh, chẳng hạn như luyện viết essay, hoặc muốn cải thiện khả năng viết của mình, bạn nên đầu tư cho chương trình sửa lỗi ngữ pháp chuyên nghiệp. Tôi sẽ có một bài viết khác giới thiệu cho bạn những chương trình này.

Nếu bạn sử dụng những mẹo trên, bạn nên lưu ý rằng “Nếu có nhiều kết quả khác nhau, trong đa số các trường hợp, kết quả xuất hiện nhiều lần (được nhiều người sử dụng) thường chính xác nhất.”

Một điều quan trọng khác là nếu bạn muốn viết tốt, hãy viết thường xuyên. Đừng quên củng cố ngữ pháp và vốn từ vựng.

Bạn có từng sử dụng cách này chưa? Kết quả như thế nào? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình bên dưới. Rất hoan nghênh những ý kiến đóng góp từ các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *