Những lời Phật dạy về cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống sâu sắc nhất. Đời người không ít thì nhiều lần ai trong chúng ta cũng đã từng gặp bế tắc, bế tắc trong nhiều trường hơp, gia đình, công việc, các mối quan hệ xã hội, thế nhưng mỗi người đều có cách đối mặt với bế tắc khác nhau. Quan trọng là bản thân ta biết lúc nào nên buông mà thôi.

Câu chuyện về giải quyết bế tắc trong cuộc sống

Khó khăn, bế tắc trong cuộc sống lúc nào cũng đầy rẫy. Có hai câu chuyện đề cập đến hai khía cạnh của việc đối mặt ra sao khi gặp bế tắc. Hai câu chuyện này ta đều thấy bản thân ta hiện hữu đâu đây một vài lần khi gặp phải bế tắc.

Chào nhau câu A Di Đà Phật ý nghĩa thế nào? | Thiền | TriThucCuocSong.vn

Câu chuyện 1: Một cô gái đến tìm một nhà sư, cô hỏi:

– Thưa thầy, con muốn buông một vài thứ mà không thể, con mệt mỏi quá.

Nhà sư đưa cho cô gái 1 cốc nước và bảo cô cầm, đoạn ông liên tục rót nước sôi nóng vào cốc, nước chảy tràn ra cả tay, làm cô bị phỏng, cô buông tay làm vỡ cốc.

Lúc này nhà sư từ tốn nói:

– Đau rồi tự khắc sẽ buông! Vấn đề là, tại sao phải đợi tổn thương thật sâu rồi mới buông?

Câu chuyện 2: Một chàng trai đến tìm nhà sư, anh hỏi:

– Thưa thầy con muốn buông xuôi vài thứ nhưng con do dự quá, con mệt mỏi vô cùng.

Nhà sư đưa anh ta 1 cái tách và bảo anh cầm, đoạn ông rót đầy tách trà nóng vừa mới pha xong.

Chàng trai nóng quá nhưng anh vẫn không buông tay mà chuyển từ tay này sang tay kia cho đến khi nguội đi rồi uống và cảm nhận thấy rất ngon.

Lúc này nhà sư từ tốn nói: Cứ đau là buông thì con đã bỏ lỡ những cái tốt đẹp sau đó rồi. Vấn đề là tại sao cứ đau là phải buông trong khi còn có thể làm cho nó tốt đẹp lên.

Bài học rút ra: Trong cuộc đời vốn phức tạp này, chỉ có ta mới biết lúc nào nên cầm lên và bỏ xuống chuyện của chính mình.

Lời Phật dạy về cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống

Đối với cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống, thì một trong số 66 điều mà đức Phật đã dạy: Sự chấp trước của ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai.

Tình huynh đệ đẹp như sao trên trời…

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những thông tin ngay dưới đây, để biết thêm những thông tin ngay dưới đây:

Đức Phật đã từng nói bế tắc là điều cần có trong cuộc đời để thử bản năng mạnh mẽ, vượt lên trên tất cả mọi thương đau bằng trái tim tuyệt vời nhất, để hướng đến cõi niết bàn an yên và thanh tịnh.

Chính vì thế nếu đứng trước những bế tắc, đừng vội đầu hàng, thất bại tạo nên cuộc sống, vết thương tạo nên sự chững chạc, và bế tắc gây dựng nên một bản ngã kiên cường.

Hãy tiếp tục đứng lên, mỉm cười và bước tiếp bằng một cái Tâm tuyệt vời nhất.

1.Hãy biết bao dung những mất mát, đau thương

Không ai khôn lớn mà chưa từng phải qua những đau đớn, mất mát, hay bế tắc.

Cuộc đời là vô thường, con người không ai hoàn hảo, những ngày tháng tồn tại trên cõi tạm này là tổng thể dung hòa của tốt, xấu, hạnh phúc, đau đớn ở những mức độ khác nhau. Đức Phật dạy:

+ Bất toàn là đặc tính chung của nhân loại.

Bao dung, chấp nhận những thiếu sót của bản thân – nguyên nhân gây ra những bế tắc.

+ Bỏ qua những sai lầm của người khác – gián tiếp gây ra bế tắc của bản thân,

+ Xóa hết những chuyện tiến triển không như mong muốn – căn nguyên nảy sinh bế tắc.

Vậy nhưng, các bạn hãy chắc chắn rằng bạn đang phân biệt rõ khái niệm dung hòa những bế tắc trong cuộc sống để bản thân nhẹ nhàng hơn, có đủ tự tin để thực hiện mọi điều tốt hơn, với việc “lạm dụng” quy luật muôn đời, rằng con người ai rồi chẳng bế tắc, đau khổ để “ỉ lại”, coi đó là chuyện khách quan phải có, không nỗ lực vượt qua sóng gió, thử thách.

Những ngày tháng bế tắc cũng như những hạt giống buồn, hãy ôm ấp chúng để xoa dịu rồi từ đó vươn lên, quên lãng mọi buồn vương, để vun xới một vùng đất mới, nhiều hạt giống vui vẻ, thành công, hạnh phúc hơn.

2. Quán chiếu từ Tâm

Khi gặp phải bế tắc, một cách thường thấy là con người rơi vào mệt mỏi, những suy nghĩ tiêu cực cứ thế ập đến. Hẳn đã có lúc, cái chết là điều duy nhất còn hiện diện trong tâm trí.

Trong khoảnh khắc đó, bạn sẽ chỉ thấy cuộc sống toàn màu đen,những tổn thương nặng nề làm bạn mất phương hướng, không phân biệt được đúng – sai, phải – quấy, con mắt bi quan khiến bạn không còn thiện chí để sống.

Chính điều này, khiến bạn quên đi rằng, có một sự thật sẽ luôn đúng là gia đình, người thân, bạn bè vẫn luôn bên cạnh ta, bảo vệ, che chở, yêu thương ta vô điều kiện.

Trong cuộc đời này, không phải ai bị thất vọng cũng trở thành tuyệt vọng và không phải ai tuyệt vọng cũng sẽ chịu chết chìm trong khổ đau mãi.

Do đó, quan trọng hơn hết, hãy luôn giữ một cái tâm vững vàng, luôn nhớ rằng bạn không bao giờ cô đơn, mãi mãi có ở bên cạnh bạn những người thân, gia đình sát cánh, vượt qua những bước chênh chao trên đường đời mang tên bế tắc, thất bại

3. Hãy biết tự trọng và đồng cảm

Tự trọng là một vũ khí khác để đối trị tâm sân hận. Điều này có nghĩa, bạn hãy nhìn nhận chính mình một cách chính xác, trung thực, khách quan nhất.

Tức là không đề cao cũng không hạ thấp giá trị của chính mình, nắm bắt rõ nhất nhược điểm, ưu điểm của bản thân, để khi gặp phải một vướng mắc nào đó, bạn sẽ luôn biết mình là ai, mình ở đâu trong muôn trùng đất trời này.

Sự tự trọng này, giúp bạn ý thức được giá trị của bản thân, để bạn không cần phải tranh đấu để tự khẳng định lại mình khi bị người khác lăng mạ, để bạn đè nặng sự thất bại, đau đớn.

Do đó, khi gặp phải bế tắc, bạn sẽ luôn nhận thức được rằng, dù người khác có xúc phạm, lăng mạ, cố gắng làm tổn thương đến bạn như thế nào cũng không thể thay đổi giá trị con người bạn

4. Bạn hãy thử ngồi thiền, viếng thăm một ngôi chùa

Trong những thời khắc bế tắc, thất bại, mệt mỏi, cách tốt nhất để giúp bạn vượt qua những đau đớn là để Tâm được an yên, “nghỉ dưỡng”, dung hòa, tìm đến sự thanh bình.

Hãy thử ngồi thiền, hoặc viếng thăm một ngôi chùa, nghe những bài giảng kinh, để tâm hồn thanh tịnh, xóa tan mọi muộn phiền, lo toan, căng thẳng, bế tắc, thất bại.

Nếu có cơ hội, hãy tham gia một khóa tu ngắn hạn, để thế giới xô bồ xung quanh bên ngoài khép lại, vỏn vẹn trong không gian tràn ngập đạo Phật, thì tâm hồn bạn sẽ cảm thấy an lạc hơn, thoải mái hơn

5. Hãy thử tìm hiểu về luật nhân quả, nghiệp báo

Hãy luôn tin rằng, mọi việc diễn biến trong cuộc đời này đều có cơ duyên của có.

Sự bế tắc bạn đang gặp phải không phải hiển nhiên mà xuất hiện, đó là căn cơ, là nghiệp báo bạn phải trả cho những sai lầm của kiếp trước, hoặc cũng có thể chính là nhân quả cho những lần “gieo gió” trong quá khứ của bạn.

Lời Phật dạy về khó khăn trong cuộc sống

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

1. Vạn vật vốn vô sinh vô ngã
Nghĩ làm gì khi đã thấy chân như
Hãy tịnh tâm mà an tỉnh trong thiền

Khai trí tuệ ta đi tìm bến giác.

2. Mỗi khi mỏi bước trên con đường mình đã chọn, hãy tự nhủ mình: ”Tiếp tục đi… đừng dừng lại. Mỗi bước có thể khó khăn hơn nhưng đừng dừng lại. Viễn cảnh đẹp nhất là lúc ở trên đỉnh”.

3. Nó chỉ là vấn đề nếu con nghĩ nó là một vấn đề. Xem thêm: Lời Phật dạy: Khen chớ vội mừng, bị chê cũng chớ vội buồn
4. Đừng nghĩ mãi về quá khứ. Nó chỉ mang tới những giọt nước mắt. Đừng nghĩ nhiều về tương lai. Nó chỉ mang lại lo sợ. SỐNG Ở HIỆN TẠI VỚI NỤ CƯỜI TRÊN MÔI. Nó sẽ mang lại niềm vui cho con.
5. Nếu không có được điều con muốn, có nghĩa là cái gì đó tốt đẹp hơn đang đến.
6. Hiểu và biết ơn những nỗi sợ.
7. Giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi mà là khi họ đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn và đau khổ nhất.
8. Đã từng trải qua khó khăn, chứng minh thành công cách con không xa.
9. Đừng để quá nhiều những việc của ngày hôm qua chiếm lấy ngày hôm nay của con.

10. Những thứ đã mất đi, kỳ thực là do chúng chưa từng thực sự thuộc về con. Vậy nên đừng nuối tiếc, lại càng không cần phải nhất quyết đòi lại cho bằng được.

11. Trước khi thành công, đừng nói cho bất kỳ ai.

12. Cuộc sống mệt mỏi một nửa là vì sinh tồn, một nửa còn lại là vì dục vọng và sự so sánh.
14. Hãy đối xử tốt với bản thân mình một chút. Bởi lẽ đời người dài chẳng tày gang. Hãy đối xử với những người xung quanh tốt một chút. Bởi vì một đời chưa hẳn đã có thể gặp lại nhau”.
15. “Xin lỗi” là một sự chân thành, “Không sao!” là một phong thái. Nếu con đã “Xin lỗi” một cách chân thành, nhưng lại không được đền đáp lại bằng phong thái “Không sao” thì chỉ có thể nói rằng đối phương là kẻ vô tri và thô tục.
 16. Mỗi người chỉ có một trái tim, nhưng lại có hai ngăn. Một ngăn chứa niềm vui, một ngăn đựng nỗi buồn. Đừng cười lớn tiếng, nếu không sẽ khiến bi thương bên cạnh thức giấc.
17. Chỉ cần chân của con vẫn đứng trên mặt đất, thì con đừng coi nhẹ bản thân. Chỉ cần con vẫn còn sống trên trái đất này thì đừng coi bản thân mình quá vĩ đại. Xem thêm: 5 chữ vàng “thổi bay” mọi khó khăn, bế tắc trong đời
18. Mong con đem lòng từ bi và thái độ ôn hòa để bày tỏ những nỗi oan ức và bất mãn của mình, có như vậy người khác mới khả dĩ tiếp nhận.
19. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.
20. Nếu con không muốn rước phiền não vào mình, thì người khác cũng không cách nào gây phiền não. Vì chính tâm con không buông xuống nổi.

21. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.

22. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

23. Khi đang sống trong bóng tối, tại sao con không đi tìm ánh sáng?

24. Con hãy luôn cảm ơn những ai đem đến nghịch cảnh cho mình. Xem thêm: Đừng khó chịu với những nỗi đau trong cuộc sống, hãy gửi lời cảm ơn tới chúng
25. Con phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sanh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương, con phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực.
26. Sự chấp trước của ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai.
27. Khi nào con thật sự buông xuống thì lúc ấy sẽ hết phiền não.
28. Cùng là một chiếc bình như vậy, tại sao con lại chứa độc dược? Cùng một mảnh tâm tại sao con phải chứa đầy những não phiền như vậy?
29. Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của con đi.

30. Con cứ xem những chuyện đơn thuần thành nghiêm trọng, như thế con sẽ rất đau khổ.

31. Chỉ cần đối diện với hiện thực, con mới vượt qua hiện thực.

32. Nếu có thể sống qua những ngày bình an, thì đó chính là một phúc phần rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh mất tự do, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành nước mất nhà tan.

33.  Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.

34. Vạn vật vốn vô sinh vô ngã

Nghĩ làm gì khi đã thấy chân như
Hãy tịnh tâm mà an tỉnh trong thiền

Khai trí tuệ ta đi tìm bến giác.

35. Lấy từ bi và ôn hoà để thắng nóng giận. Lấy hiền lành để thắng hung dữ. Lấy bố thí và lòng rộng rãi để thắng tham lam. Lấy chân thật để thắng giả dối.

36. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

37. Thất bại không phải là bạn không biết làm điều gì đó. Thất bại là bạn biết nhưng không làm. Hãy thành thật với bản thân, hành động theo tiếng nói của trái tim để đạt được điều bạn mong muốn.

38. Nếu một người chưa từng cảm nhận sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Con muốn học tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết phải chịu đựng được khổ nạn.

39. Đời quá ngắn thương nhau còn chưa đủ
Bận lòng chi bao oán hận bâng quơ.
Ta cười bóng trong gương cười trở lại
Lòng yêu thương thành biển rộng vô bờ. A Di Đà Phật!
40. Trên đời việc gì cũng đều có lý do, không thể cưỡng cầu. Tham khảo: Lời Phật dạy về nghiệp lành mang phước đức bền lâu

Video về Lời Phật dạy về cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống

Kết luận

Với những Lời Phật dạy về cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống trên đây, hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho các bạn nhé!

Đăng bởi: uws.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc trường uws.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường uws.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Đối với cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống, thì một trong số 66 điều mà đức Phật đã dạy: Sự chấp trước của ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai.

Tình huynh đệ đẹp như sao trên trời…

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những thông tin ngay dưới đây, để biết thêm những thông tin ngay dưới đây:

Đức Phật đã từng nói bế tắc là điều cần có trong cuộc đời để thử bản năng mạnh mẽ, vượt lên trên tất cả mọi thương đau bằng trái tim tuyệt vời nhất, để hướng đến cõi niết bàn an yên và thanh tịnh.

Chính vì thế nếu đứng trước những bế tắc, đừng vội đầu hàng, thất bại tạo nên cuộc sống, vết thương tạo nên sự chững chạc, và bế tắc gây dựng nên một bản ngã kiên cường.

Hãy tiếp tục đứng lên, mỉm cười và bước tiếp bằng một cái Tâm tuyệt vời nhất.

1.Hãy biết bao dung những mất mát, đau thương

Không ai khôn lớn mà chưa từng phải qua những đau đớn, mất mát, hay bế tắc.

Cuộc đời là vô thường, con người không ai hoàn hảo, những ngày tháng tồn tại trên cõi tạm này là tổng thể dung hòa của tốt, xấu, hạnh phúc, đau đớn ở những mức độ khác nhau. Đức Phật dạy:

+ Bất toàn là đặc tính chung của nhân loại.

Bao dung, chấp nhận những thiếu sót của bản thân – nguyên nhân gây ra những bế tắc.

+ Bỏ qua những sai lầm của người khác – gián tiếp gây ra bế tắc của bản thân,

+ Xóa hết những chuyện tiến triển không như mong muốn – căn nguyên nảy sinh bế tắc.

Vậy nhưng, các bạn hãy chắc chắn rằng bạn đang phân biệt rõ khái niệm dung hòa những bế tắc trong cuộc sống để bản thân nhẹ nhàng hơn, có đủ tự tin để thực hiện mọi điều tốt hơn, với việc “lạm dụng” quy luật muôn đời, rằng con người ai rồi chẳng bế tắc, đau khổ để “ỉ lại”, coi đó là chuyện khách quan phải có, không nỗ lực vượt qua sóng gió, thử thách.

Những ngày tháng bế tắc cũng như những hạt giống buồn, hãy ôm ấp chúng để xoa dịu rồi từ đó vươn lên, quên lãng mọi buồn vương, để vun xới một vùng đất mới, nhiều hạt giống vui vẻ, thành công, hạnh phúc hơn.

2. Quán chiếu từ Tâm

Khi gặp phải bế tắc, một cách thường thấy là con người rơi vào mệt mỏi, những suy nghĩ tiêu cực cứ thế ập đến. Hẳn đã có lúc, cái chết là điều duy nhất còn hiện diện trong tâm trí.

Trong khoảnh khắc đó, bạn sẽ chỉ thấy cuộc sống toàn màu đen,những tổn thương nặng nề làm bạn mất phương hướng, không phân biệt được đúng – sai, phải – quấy, con mắt bi quan khiến bạn không còn thiện chí để sống.

Chính điều này, khiến bạn quên đi rằng, có một sự thật sẽ luôn đúng là gia đình, người thân, bạn bè vẫn luôn bên cạnh ta, bảo vệ, che chở, yêu thương ta vô điều kiện.

Trong cuộc đời này, không phải ai bị thất vọng cũng trở thành tuyệt vọng và không phải ai tuyệt vọng cũng sẽ chịu chết chìm trong khổ đau mãi.

Do đó, quan trọng hơn hết, hãy luôn giữ một cái tâm vững vàng, luôn nhớ rằng bạn không bao giờ cô đơn, mãi mãi có ở bên cạnh bạn những người thân, gia đình sát cánh, vượt qua những bước chênh chao trên đường đời mang tên bế tắc, thất bại

3. Hãy biết tự trọng và đồng cảm

Tự trọng là một vũ khí khác để đối trị tâm sân hận. Điều này có nghĩa, bạn hãy nhìn nhận chính mình một cách chính xác, trung thực, khách quan nhất.

Tức là không đề cao cũng không hạ thấp giá trị của chính mình, nắm bắt rõ nhất nhược điểm, ưu điểm của bản thân, để khi gặp phải một vướng mắc nào đó, bạn sẽ luôn biết mình là ai, mình ở đâu trong muôn trùng đất trời này.

Sự tự trọng này, giúp bạn ý thức được giá trị của bản thân, để bạn không cần phải tranh đấu để tự khẳng định lại mình khi bị người khác lăng mạ, để bạn đè nặng sự thất bại, đau đớn.

Do đó, khi gặp phải bế tắc, bạn sẽ luôn nhận thức được rằng, dù người khác có xúc phạm, lăng mạ, cố gắng làm tổn thương đến bạn như thế nào cũng không thể thay đổi giá trị con người bạn

4. Bạn hãy thử ngồi thiền, viếng thăm một ngôi chùa

Trong những thời khắc bế tắc, thất bại, mệt mỏi, cách tốt nhất để giúp bạn vượt qua những đau đớn là để Tâm được an yên, “nghỉ dưỡng”, dung hòa, tìm đến sự thanh bình.

Hãy thử ngồi thiền, hoặc viếng thăm một ngôi chùa, nghe những bài giảng kinh, để tâm hồn thanh tịnh, xóa tan mọi muộn phiền, lo toan, căng thẳng, bế tắc, thất bại.

Nếu có cơ hội, hãy tham gia một khóa tu ngắn hạn, để thế giới xô bồ xung quanh bên ngoài khép lại, vỏn vẹn trong không gian tràn ngập đạo Phật, thì tâm hồn bạn sẽ cảm thấy an lạc hơn, thoải mái hơn

5. Hãy thử tìm hiểu về luật nhân quả, nghiệp báo

Hãy luôn tin rằng, mọi việc diễn biến trong cuộc đời này đều có cơ duyên của có.

Sự bế tắc bạn đang gặp phải không phải hiển nhiên mà xuất hiện, đó là căn cơ, là nghiệp báo bạn phải trả cho những sai lầm của kiếp trước, hoặc cũng có thể chính là nhân quả cho những lần “gieo gió” trong quá khứ của bạn.

Lời Phật dạy về khó khăn trong cuộc sống

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

1. Vạn vật vốn vô sinh vô ngã
Nghĩ làm gì khi đã thấy chân như
Hãy tịnh tâm mà an tỉnh trong thiền

Khai trí tuệ ta đi tìm bến giác.

2. Mỗi khi mỏi bước trên con đường mình đã chọn, hãy tự nhủ mình: ”Tiếp tục đi… đừng dừng lại. Mỗi bước có thể khó khăn hơn nhưng đừng dừng lại. Viễn cảnh đẹp nhất là lúc ở trên đỉnh”.

3. Nó chỉ là vấn đề nếu con nghĩ nó là một vấn đề. Xem thêm: Lời Phật dạy: Khen chớ vội mừng, bị chê cũng chớ vội buồn
4. Đừng nghĩ mãi về quá khứ. Nó chỉ mang tới những giọt nước mắt. Đừng nghĩ nhiều về tương lai. Nó chỉ mang lại lo sợ. SỐNG Ở HIỆN TẠI VỚI NỤ CƯỜI TRÊN MÔI. Nó sẽ mang lại niềm vui cho con.
5. Nếu không có được điều con muốn, có nghĩa là cái gì đó tốt đẹp hơn đang đến.
6. Hiểu và biết ơn những nỗi sợ.
7. Giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi mà là khi họ đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn và đau khổ nhất.
8. Đã từng trải qua khó khăn, chứng minh thành công cách con không xa.
9. Đừng để quá nhiều những việc của ngày hôm qua chiếm lấy ngày hôm nay của con.

10. Những thứ đã mất đi, kỳ thực là do chúng chưa từng thực sự thuộc về con. Vậy nên đừng nuối tiếc, lại càng không cần phải nhất quyết đòi lại cho bằng được.

11. Trước khi thành công, đừng nói cho bất kỳ ai.

12. Cuộc sống mệt mỏi một nửa là vì sinh tồn, một nửa còn lại là vì dục vọng và sự so sánh.
14. Hãy đối xử tốt với bản thân mình một chút. Bởi lẽ đời người dài chẳng tày gang. Hãy đối xử với những người xung quanh tốt một chút. Bởi vì một đời chưa hẳn đã có thể gặp lại nhau”.
15. “Xin lỗi” là một sự chân thành, “Không sao!” là một phong thái. Nếu con đã “Xin lỗi” một cách chân thành, nhưng lại không được đền đáp lại bằng phong thái “Không sao” thì chỉ có thể nói rằng đối phương là kẻ vô tri và thô tục.
 16. Mỗi người chỉ có một trái tim, nhưng lại có hai ngăn. Một ngăn chứa niềm vui, một ngăn đựng nỗi buồn. Đừng cười lớn tiếng, nếu không sẽ khiến bi thương bên cạnh thức giấc.
17. Chỉ cần chân của con vẫn đứng trên mặt đất, thì con đừng coi nhẹ bản thân. Chỉ cần con vẫn còn sống trên trái đất này thì đừng coi bản thân mình quá vĩ đại. Xem thêm: 5 chữ vàng “thổi bay” mọi khó khăn, bế tắc trong đời
18. Mong con đem lòng từ bi và thái độ ôn hòa để bày tỏ những nỗi oan ức và bất mãn của mình, có như vậy người khác mới khả dĩ tiếp nhận.
19. Sở dĩ người ta đau khổ chính vì mãi đeo đuổi những thứ sai lầm.
20. Nếu con không muốn rước phiền não vào mình, thì người khác cũng không cách nào gây phiền não. Vì chính tâm con không buông xuống nổi.

21. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.

22. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

23. Khi đang sống trong bóng tối, tại sao con không đi tìm ánh sáng?

24. Con hãy luôn cảm ơn những ai đem đến nghịch cảnh cho mình. Xem thêm: Đừng khó chịu với những nỗi đau trong cuộc sống, hãy gửi lời cảm ơn tới chúng
25. Con phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sanh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương, con phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực.
26. Sự chấp trước của ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai.
27. Khi nào con thật sự buông xuống thì lúc ấy sẽ hết phiền não.
28. Cùng là một chiếc bình như vậy, tại sao con lại chứa độc dược? Cùng một mảnh tâm tại sao con phải chứa đầy những não phiền như vậy?
29. Thời gian sẽ trôi qua, để thời gian xóa sạch phiền não của con đi.

30. Con cứ xem những chuyện đơn thuần thành nghiêm trọng, như thế con sẽ rất đau khổ.

31. Chỉ cần đối diện với hiện thực, con mới vượt qua hiện thực.

32. Nếu có thể sống qua những ngày bình an, thì đó chính là một phúc phần rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh mất tự do, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành nước mất nhà tan.

33.  Cảm ơn đời với những gì tôi đã có, cảm ơn đời những gì tôi không có.

34. Vạn vật vốn vô sinh vô ngã

Nghĩ làm gì khi đã thấy chân như
Hãy tịnh tâm mà an tỉnh trong thiền

Khai trí tuệ ta đi tìm bến giác.

35. Lấy từ bi và ôn hoà để thắng nóng giận. Lấy hiền lành để thắng hung dữ. Lấy bố thí và lòng rộng rãi để thắng tham lam. Lấy chân thật để thắng giả dối.

36. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

37. Thất bại không phải là bạn không biết làm điều gì đó. Thất bại là bạn biết nhưng không làm. Hãy thành thật với bản thân, hành động theo tiếng nói của trái tim để đạt được điều bạn mong muốn.

38. Nếu một người chưa từng cảm nhận sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Con muốn học tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết phải chịu đựng được khổ nạn.

39. Đời quá ngắn thương nhau còn chưa đủ
Bận lòng chi bao oán hận bâng quơ.
Ta cười bóng trong gương cười trở lại
Lòng yêu thương thành biển rộng vô bờ. A Di Đà Phật!
40. Trên đời việc gì cũng đều có lý do, không thể cưỡng cầu. Tham khảo: Lời Phật dạy về nghiệp lành mang phước đức bền lâu

Video về Lời Phật dạy về cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống

Kết luận

Với những Lời Phật dạy về cách vượt qua bế tắc trong cuộc sống trên đây, hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho các bạn nhé!

Đăng bởi: uws.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *