Đề bài: Tả gà mẹ nuôi con

ta ga me nuoi con

Tả gà mẹ nuôi con
 

Bạn đang xem: Tả gà mẹ nuôi con

I. Dàn ý tả gà mẹ nuôi con

1. Mở bài

– Giới thiệu về hình ảnh gà mẹ nuôi con

2. Thân bài

– Tả khái quát hình dáng gà mẹ và gà con
– Tả hoạt động kiếm mồi của gà mẹ
– Tả cảnh gà mẹ chăm sóc con dưới cơn mưa

3. Kết bài

– Tình cảm của em đối với đàn gà

>> Xem chi tiết Dàn ý tả gà mẹ nuôi con tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả gà mẹ nuôi con

Về quê ngoại chơi, em thích nhất là được lang thang trong vườn nhà, ngắm nhìn cảnh vật. Vườn quê thật yên bình, có cây xanh trĩu quả, có hoa khoe sắc, có tiếng chim ríu rít réo vui. Nhưng em ấn tượng nhất là hình ảnh gà mẹ dẫn đàn con đi kiếm mồi quanh vườn, cần mẫn và yêu thương những đứa con mình.

Gà mẹ là một cô gà mái khá xinh đẹp, bộ lông mượt mà màu vàng óng. Cái đầu nho nhỏ như quả cau với đôi mắt long lanh, đen như hạt đỗ. Chiếc mào xinh xinh màu đỏ tươi trông như một chiếc vương miện thu nhỏ. Cái miệng bé tí xíu, quắp xuống, màu vàng đậm, lúc nào cũng kêu “cục…cục” gọi con. Gà mẹ ấp trứng và sinh ra được 10 đứa con thơ, tròn, nhỏ bằng nắm tay em bé nhưng nhanh nhẹn, chạy lon ton theo mẹ. Gà con có lông mềm và non, vàng nhạt trông như những cục bông di động vàng óng, cái mỏ bé xinh lúc nào cũng cất tiếng kêu “chiêm…chiếp” trông đáng yêu vô cùng.

Gà mẹ tần tảo kiếm mồi, bới từng ngõ ngách của khu vườn kiếm thức ăn cho con. Khi kiếm được con giun, hạt thóc hay miếng ăn là mẹ lại nhường cho các con, tiếng gà mẹ ân cần: “Các con đừng tranh giành nhau, là anh em phải sản sẻ, đùm bọc lấy nhau nhé”. Nghe mẹ nói, bầy gà con đồng thanh : “dạ” ran thật đáng yêu vô cùng. Nhờ có mẹ con đàn gà mà khu vườn như rôm rả hơn. Thỉnh thoảng, gà mẹ quay lại nhắc nhở gà con chú ý kẻo lạc đường. Bầy gà con thì vui thích tí ta tí tởn theo mẹ đầy hứng khởi. Dù kiếm ăn trong vườn nhưng bầy gà rất ngoan, chưa bao giờ phá hay giẫm đạp lên khóm rau xanh nào cả. Bỗng, cơn mưa rào bất chợt ập đến, gà mẹ nhanh chóng gọi con vào trú mưa. Đứng dưới gốc cây tre ấm áp, mẹ dang đôi cánh của mình vỗ về, ôm ấp lấy con. Bầy gà con lo lắng, sợ hãi khép nép bên mình mẹ. Cảnh tượng này thật quá đỗi yêu thương!

Em rất quý đàn gà này, nhìn chúng em luôn cảm nhận được tình yêu thương ấm áp của các thành viên dành cho nhau. Trông bầy gà như một gia đình nhỏ đầy hạnh phúc vậy.

———————HẾT———————

Để có thêm những gợi ý hay cho bài Tả gà mẹ nuôi con, bên cạnh bài văn mẫu trên đây, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu cùng chủ đề khác như: Tả chú gà trống đang gáy sáng, Tả một con gà mái dẫn đàn gà con đi kiếm mồi, Tả chú gà chọi, Tả con gà trống trong đàn gà của gia đình em.

Đăng bởi: uws.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường uws.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường uws.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *