Đề bài: Tả con thỏ mà em yêu thích – Tập làm văn lớp 5

Tả con thỏ mà em yêu thích là một đề bài làm văn quen thuộc của các em học sinh lớp 5 nhưng việc sở hữu một con thỏ thì không phải gia đình nào cũng có điều kiện. Vì vậy mà để có thể làm được bài văn này, các em học sinh cần tưởng tượng đôi chút, và uws.edu.vn sẽ hướng dẫn làm dàn ý tả con thỏ

dưới đây cho các em tham khảo, thầy cô và các bậc phụ huynh giúp các em chút nhé.

Hướng dẫn làm bài dàn ý tả con thỏ

1. Mở bài

Giới thiệu về con thỏ trắng em định tả: của nhà em, của nhà người thân, hàng xóm, ở ngoài đường, trong vườn thú… và hoàn cảnh nhìn thấy con thỏ.

2. Thân bài

a. Tả con thỏ

* Hình dáng:

  • Chân: có 4 chân, sức bật cao.
  • Tai: có đôi tai dài, to
  • Mắt: to, tròn, có nhiều màu hồng, màu đen
  • Miệng: nhỏ, có ria mép, răng cửa phát triển.
  • Lông: nhiều màu (trắng, nâu, xám, đen…) phủ toàn thân, mềm mại như bông.

* Đặc điểm sinh sống/sinh hoạt

  • Thức ăn: Rau xanh, củ, quả, cơm…
  • Đặc tính: Có thể nhảy cao, nhảy xa, chạy nhanh thoăn thoắt…

b. Nêu lợi ích của con thỏ 

  • Thỏ có thể được nuôi làm thú cưng trong nhà, mang lại niềm vui cho con người.
  • Hình dáng đáng yêu, hiền lành của thỏ khơi nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận (nhiếp ảnh, hội họa, thơ ca, văn học,…).

3. Kết bài

Nêu tình cảm của em với chú thỏ (yêu quý chú thỏ, chăm sóc, cho ăn, cho uống nước để chú thỏ mau lớn, ngày càng xinh đẹp…)

>>Tham khảo: Văn mẫu tả con thỏ lớp 4

Với phần hướng dẫn làm bài dàn ý tả con thỏ em yêu quý ở trên, các em học sinh có thể liên hệ và tưởng tượng ra được phần nào để viết bài văn tả con thỏ. Nhưng đối với những em học sinh mà gia đình thực sự không có thỏ, thì các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu tả con thỏ mà em yêu thích dưới đây để phát triển thêm vốn từ ngữ làm bài cho đa dạng, phong phú.

Văn mẫu tả con thỏ mà em yêu thích - Tập làm văn lớp 5

Văn mẫu tả con thỏ mà em yêu thích

Bài mẫu 1 – Con thỏ trắng của ông tặng

Trong một đợt em cùng ông đi chợ hoa cây cảnh và vậy nuôi thật vui thì ông đã mua cho em một đôi thỏ trắng về nuôi. Em rất thích món quà này của ông.

Khi em ngắm nhìn chú thỏ con lông trắng muốt, thật xinh xắn, đã thế đôi mắt hồng hồng trông thật long lanh. Mới mua về đôi thỏ này trông tí hon cỡ bằng cổ tay em mà thôi. Đặc biệt cái đầu chú thỏ nhỏ lắm, lúc đó nó cũng lại chỉ bằng lọ mực viết của em mà thôi. Nhưng em ấn tượng nhất đó là hai tai thỏ thật dài và như cũng nhô lên trông thật đẹp mắt. Thế rồi cả cái mũi nhỏ xinh phơn phớt hồng cùng với bộ ria trắng thật dễ thương và không ai có thể dời mắt được. Em cũng nhận thấy được thân mình chú thon nhỏ và ở đằng sau lại có cái đuôi chú thỏ hơi xù lên trông thật đáng yêu, trông cũng thật giống như một lọn chổi lông, bé xíu. Em nhận thấy được chú thỏ lúc này đây trông cũng thật tơ non đến mức lớp da ẩn dưới màu lông trắng của chú ta dường như đã lại lộ rõ màu hồng hồng. Quan sát kỹ em cũng nhận thấy được chính lớp lông trên mình của chú thỏ mịn như một tấm vải nhung mềm mại biết bao. Em ấn tượng nhất có lẽ chính là bốn cái chân chú thỏ bé như que tính đã vậy lại còn cong cong xếp ngồi dưới thân. Chính ở hai bên bờ vai chú thỏ nhô lê trông mới đáng yêu làm sao.

Nhìn chú thỏ nhỏ nhắn và trông cũng thật bé bỏng, đáng yêu như thế cho nên tất cả những vị khách qua đường đều để mắt quan sát bầy thỏ trong lồng mà cũng cảm thấy thích thú. Thỏ ăn ăn rau xanh và cà rốt nữa. Cái mồm chú thỏ dường như bé xíu là vậy nhưng khi ăn cũng thật nhanh chóng. Đưa cọng rau muống hay củ cà rốt nhỏ cho chú là thoắt cái chú ta đã ăn được hết rồi. Ông em mua cho em đôi thỏ này nhốt ở trong cái lồng nhỏ hẹp và em cũng cảm thấy điều này sẽ khiến cho chúng thêm tù túng cho nên đã bảo bố cho chúng vào một cái chuồng to hơn. Thỏ thực sự là một loài thú vật hiền lành và có phần nhút nhát nữa, cứ khi lũ bạn em sang thì nó lại sợ sệt nằm gọn vào chiếc chuồng.

Em rất yêu chú thỏ và em luôn luôn cố gắng chăm sóc cho đôi thỏ nhà em có thể nhanh lớn và lại cho ra đời nhiều chú thỏ con thật xinh xắn nữa.

>>Tham khảo: Những bài văn tả con thỏ trắng hay

Bài mẫu 2 – Chú thỏ ngoan ngoãn

Trong những con vật thì em luôn luôn yêu thích hình ảnh những con thỏ vì nó thật thông minh nhanh nhẹn. Không chỉ thế mà nó lại có được một vẻ đẹp xinh xắn khiến ai ai cũng thích.

Nhà em nuôi một đàn thỏ và em nhận thấy được đa số những con thỏ nhà em nuôi đều có bộ lông màu trắng. Thế rồi trong đó cũng lại có được một vài con có pha màu lông đen nhìn khá đặc biệt nhưng nó vẫn trông thật dễ thương biết bao nhiêu. Nhất là khi ngắm nhìn đàn thỏ thì em cũng nhận thấy được con thỏ chỉ to hơn con mèo một chút thôi nhưng con thỏ lại có những đặc điểm dễ thương và đáng yêu hơn rất nhiều. Đặc biệt nó lại có được hai cái tai của chúng thì khá là dài và trông như thật nhọn ở trên đầu nữa. Đôi tai của những con thỏ này dường như lúc nào tai thỏ cũng vểnh cao lên để nghe ngóng. Người ta còn hay cầm tay thỏ để nhấc lên. Loài thỏ có nguồn thức ăn chủ yếu là ăn lá cây, ăn rau và cả cà rốt nữa. Mẹ em cũng rất hay mua về những bó rau muống già hay là những củ cà rốt được mẹ em tháy thành miếng rồi bỏ vào chuồng cho thỏ ăn cho nên thỏ rất nhanh lớn.

Em cảm thấy được những chú thỏ này thật dễ thương. Cứ vào ngày cuối tuần được nghỉ, thì em cùng với bố mẹ cũng đã đi hái rau để nuôi đàn thỏ này. Nghe bố mẹ em nói đàn thỏ lớn rất nhanh và chúng sinh sản cũng nhanh không kém nên chẳng mấy chốc thì chỉ từ 2 con thỏ giống mà gia đình em lúc này đây cũng đã có hẳn một đàn thỏ có tới vài chục con thỏ béo và xinh đẹp rồi.

Em rất yêu quý đàn thỏ vì nó cũng đã giúp cho kinh tế gia đình em bớt khó khăn hơn rất nhiều. Em sẽ chăm sóc cho những chú thỏ này cẩn thận.

***

Đề bài tả con thỏ mà em yêu thích không phải đề bài làm văn khó, và càng đơn giản hơn nhờ có tài liệu hướng dẫn làm bài văn tả con thỏ cùng những bài văn mẫu hay mà uws.edu.vn đã tổng hợp phía trên. Chúc các em học sinh có được tư duy làm bài đúng hướng cùng những bài văn tả con thỏ đạt điểm cao.

 

Văn mẫu tả con thỏ mà em yêu thích được uws.edu.vn tổng hợp đầy đủ hướng dẫn làm dàn ý tả con thỏ cùng văn mẫu tả con thỏ mà em yêu quý cho các em học sinh tham khảo làm bài đạt điểm cao

Đăng bởi: uws.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Bạn đang xem: Văn mẫu tả con thỏ mà em yêu thích hay nhất

Bản quyền bài viết thuộc trường uws.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường uws.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *